Bộ Giáo dục Phát động cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Ngày 5/6, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm lễ phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh`” năm 2019.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc thi cho biết: “Với mỗi người dân Việt Nam chúng ta Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tưởng trong sáng về đạo đức và phẩm chất hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng, cho Đảng, cho dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Người đã để lại cho thế hệ sau một di sản vô giá đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Cuộc thi là hoạt động thiết thực để một lần nữa chúng ta nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo trẻ về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Ảnh Trinh Phúc).

Theo Thứ trưởng Nghĩa, cuộc thi là hoạt động thiết thực để một lần nữa chúng ta nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo trẻ về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cuộc thi là hoạt động để nâng cao nhận thức từ đó thay đổi hành vi, hành động và chúng ta có những nhận sức sâu thì thay đổi trong tu dưỡng, rèn luyện để làm tăng cường kỷ cương, kỷ luật, ý thức trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa (ảnh Trinh Phúc).

Cũng tại buổi phát động cuộc thị, em Vũ Thị Ngọc Hiền, sinh viên lớp Tư tưởng Hồ Chí Minh, K36, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng: “Cách đây 74 năm, trong “Thư gửi cho các học sinh” nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người đã dặn :

Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Để làm được điều đó, Người yêu cầu thanh niên phải không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt “để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của thanh niên.

Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà, phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên.”

Phải rèn luyện cả đức cả tài, bởi “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.”

Sinh viên Vũ Thị Ngọc Hiền, lớp Tư tưởng Hồ Chí Minh, K36, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (ảnh Trinh Phúc).

Ngọc Hiền cho rằng, trong thời đại công nghệ 4.0, toàn cầu hóa, vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ càng cần được chú trọng và nâng cao hơn bao giờ hết. Thế hệ trẻ là niềm tin, niềm hi vọng của tương lai đất nước.

Vì thế, Vũ Thị Ngọc Hiền sẽ hưởng ứng Cuộc thi : “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan hữu quan tổ chức, cá nhân em cũng như rất nhiều bạn sinh viên, đoàn viên, thanh niên chúng em càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình và xin hứa: Sẽ trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đảng ta;

Nỗ lực không ngừng trong học tập để nâng cao trình độ, kiến thức, tích cực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức.

Được biết, theo thể lệ cuộc thi, đối tượng dự thi là học sinh phổ thông; công dân Việt Nam đang theo học tại các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm trong và ngoài nước;

Cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên, đoàn viên, thanh niên, lưu học sinh Việt Nam, những người quan tâm và dự thi.

Các nhà tài trợ  và đồng hành cùng cuộc thi nhận hoa của Ban tổ chức tặng (ảnh Trinh Phúc).

Nội dung xung quanh, những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nội dung trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”.

Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam. Những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 33 năm đổi mới (1986 – 2019), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.